เราคือผู้เชี่ยวชาญแก้ไขปัญหาอากาศร้อนและปรับปรุงคุณภาพอากาศครบวงจร
0969364628
12/16-17,20 ถนนเทศบาลสงเคราะห์
แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
อินโนว์ กรีน โซลูชั่น ออกแบบติดตั้งแก้ไขปัญหาอากาศร้อน และปรับปรุงคุณภาพอากาศครบวงจรอินโนว์ กรีน โซลูชั่น ออกแบบติดตั้งแก้ไขปัญหาอากาศร้อน และปรับปรุงคุณภาพอากาศครบวงจรอินโนว์ กรีน โซลูชั่น ออกแบบติดตั้งแก้ไขปัญหาอากาศร้อน และปรับปรุงคุณภาพอากาศครบวงจร
เคล็ดไม่ลับ

เคล็ดไม่ลับ ดูแลเครื่องฟอกอากาศ

เคล็ดไม่ลับ ดูแลเครื่องฟอกอากาศ ให้อยู่คู่คุณไปนาน ๆ กัน    

      อากาศรอบตัวนั้นเต็มไปด้วยมลภาวะ และฝุ่น ที่สามารถสะสม และเกิดอันตรายกับเราในระยะยาวได้ แต่ในปัจจุบันก็มีนวัตกรรมอย่างเครื่องฟอกอากาศ มาคอยดูแลจัดการกับปัญหา

      เครื่องฟอกอากาศเป็นสิ่งที่ช่วยกรองอากาศ ทำให้บรรยากาศภายในห้องนั้นดีขึ้น บางรุ่นยังช่วยในเรื่องของการกรองกลิ่นได้อีกด้วย ซึ่งปัจจุบันค่อนข้างได้รับความนิยม แต่ว่าเครื่องฟอกอากาศนั้นเมื่อใช้ไปนาน ๆ ย่อมต้องมีการดูแล และบำรุงรักษาอยู่เสมอ ไม่อย่างนั้นอาจจะมีการเสื่อมสภาพ และทำงานอย่างไม่เต็มประสิทธิภาพตามมา วันนี้เราจึงมี เคล็ดลับการดูแลเครื่องฟอกอากาศมาฝากกันค่ะ

เคล็ดไม่ลับ
วิธีดูแลเครื่องฟอกกอากาศ

เปลี่ยนแผ่นกรองเมื่อถึงเวลา – แผ่นกรองเป็นส่วนที่สำคัญของเครื่องฟอกอากาศ ต้องดูแลทำความสะอาดแผ่นกรองตามความเหมาะสมอย่างสม่ำเสมอ เช่น สำหรับแผ่นกรองที่อยู่ด้านนอกสุด เราสามารถนำมาล้างทำความสะอาดได้ โดยถ้าเป็นแบบฟองน้ำก็นำไปซักได้ด้วยเหมือนกัน เป็นต้น การที่เราทำความสะอาดแผ่นกรอง หรือเปลี่ยนแผ่นกรองนั้น จะทำให้ตัวเครื่องฟอกอากาศ ไม่กลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคเมื่อมีการใช้งานเป็นระยะเวลานาน ๆ โดยทั่วไปแล้ว เมื่อแผ่นกรองเริ่มเสื่อมคุณภาพ ก็จะมีโหมดการแจ้งเตือนจากเครื่องฟอกอากาศ

ทำความสะอาดตาข่ายด้านนอก – ภายนอกเครื่องฟอกอากาศจะมีแผ่นตาข่าย สำหรับดักจับฝุ่นขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นด่านแรกในการเปลี่ยนอากาศให้สะอาด จุดนี้จึงเป็นอีกส่วนสำคัญ ซึ่งการทำความสะอาดแผ่นตาข่ายชั้นนอกนั้น ไม่มีระยะเวลาที่ตายตัว แค่ต้องคอยสังเกต ถ้าหากเริ่มมีฝุ่นจับตัวหนา ก็ควรถอดไปล้างทำความสะอาด โดยอาศัยแปรงปัดฝุ่น หรือ ล้างด้วยน้ำสะอาดตามปกติ จากนั้นจึงเช็ด หรือ ตากให้แห้งก่อนนำไปประกอบกลับตามเดิม

ใช้เครื่องฟอกอากาศให้เหมาะสม – ใช้งานเครื่องฟอกอากาศให้เหมาะสมกับประสิทธิภาพของเครื่อง เช่น ถ้าตัวเครื่องนั้นเหมาะกับการใช้งานในพื้นที่ 15 ตารางเมตร ก็ควรใช้กับห้องที่มีขนาดเท่านั้น ไม่ควรใช้กับห้องที่มีขนาดใหญ่เกินไป หรือถ้าจำเป็นต้องใช้ ก็อาจจะมีมากกว่า 1 เครื่องเพื่อเสริมประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องในพื้นที่ที่มีขนาดใหญ่

ทำความสะอาดภายนอกเครื่อง – สำหรับชิ้นส่วนเครื่องภายนอก ที่เป็นพลาสติกนั้น ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดมาเช็ดคราบ หรือใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ด ก็เพียงพอ แต่ส่วนที่ต้องดูแลเป็นพิเศษก็คือ บริเวณช่องสำหรับปล่อยอากาศออกมา จะมีลักษณะเหมือนแผ่นตะแกรงที่ซ้อนทับกันไป ทำให้ฝุ่นสามารถเข้าไปเกาะ และสะสมได้ ยิ่งถ้าไม่ได้ใช้งาน หรือทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ฝุ่นที่กองรวมกันอยู่ ก็จะฟุ้งกระจายเมื่อเปิดใช้งาน ทำให้ต้องสูดดมฝุ่นเข้าไปแทน

เปิดเครื่องฟอกอากาศเมื่อต้องการใช้งานเท่านั้น – มีหลายคนที่เปิดเครื่องฟอกอากาศทิ้งไว้ทั้งวัน เพราะหวังให้อากาศบริสุทธิ์ทุกเวลา ซึ่งเป็นการใช้งานที่ผิด  เพราะนอกจากจะเปลืองค่าไฟอย่างมากแล้ว ยังทำให้เครื่องทำงานหนัก รวมไปถึงอาจเกิดปัญหาไฟฟ้าลัดวงจรได้ด้วย ทางที่ดีคือควรเปิดให้ตรงเวลาที่ใช้งานเช่น ตอนนอน หรือช่วงเวลาพักผ่อน

ดูสินค้า Masterkool เพิ่มเติมที่นี่ หรือ Shopee

Leave A Comment

X