เราคือผู้เชี่ยวชาญแก้ไขปัญหาอากาศร้อนและปรับปรุงคุณภาพอากาศครบวงจร
0969364628
12/16-17,20 ถนนเทศบาลสงเคราะห์
แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
อินโนว์ กรีน โซลูชั่น ออกแบบติดตั้งแก้ไขปัญหาอากาศร้อน และปรับปรุงคุณภาพอากาศครบวงจรอินโนว์ กรีน โซลูชั่น ออกแบบติดตั้งแก้ไขปัญหาอากาศร้อน และปรับปรุงคุณภาพอากาศครบวงจรอินโนว์ กรีน โซลูชั่น ออกแบบติดตั้งแก้ไขปัญหาอากาศร้อน และปรับปรุงคุณภาพอากาศครบวงจร

ระวัง!! สุขภาพพังเพราะเปิดแอร์

สุขภาพพังเพราะเปิดแอร์ จริงหรือ? การเปิดแอร์ทั้งวัน สุขภาพอาจพังได้

      เท่าที่รู้กันอยู่ว่า ประเทศไทยมี 3 ฤดู คือ ฤดูร้อน ฤดูร้อนมาก ฤดูร้อนมากๆ นั่นเอง เพราะไม่ว่าจะฤดูไหนๆ ก็มักจะมีวันที่อากาศร้อนอยู่ในทุกๆฤดู ซึ่งในปัจจุบัน คนส่วนมากนิยมติดแอร์ในบ้าน อย่างต่ำหลังละ 1 – 2 เครื่อง เพื่อใช้ในการคลายร้อน ทำให้รู้สึกเย็นสบาย แต่ก็มีหลายบ้านที่มักจะเปิดแอร์ทั้งวันทั้งคืน ติดต่อกันทุกวัน โดยไม่ได้พักแอร์เลย ทำให้แอร์ทำงานหนัก และสกปรกได้ง่าย เพราะยิ่งเปิดแอร์ ก็ยิ่งทำให้แอร์มีการสะสมของฝุ่นเป็นจำนวนมาก จึงทำให้เรามีปัญหาสุขภาพตามมาได้นั่นเอง

      การที่เปิดแอร์ทั้งวันยาวๆ นอกจากจะเปลืองไฟแล้ว ยังมีผลเสียต่อสุขภาพยังไงบ้าง? สุขภาพพังเพราะเปิดแอร์ จริงหรือ? ไปอ่านในบทความนี้กันเลย

ผลเสียจากการใช้แอร์
สุขภาพพังเพราะเปิดแอร์, ปวดศีรษะ
ปวดศีรษะ

      เคยสังเกตไหมว่า เวลาที่เราเปลี่ยนสถานที่ จากที่ร้อนมากๆ ไปที่เย็นมากๆ หรือจากที่เย็นมากๆ ไปร้อนมากๆ ทำให้เราปวดหัวได้ง่าย หรือมีอาการเวียนหัว นั่นก็เป็นเพราะว่า การที่เราเปลี่ยนอากาศให้เย็นในทันที อาจส่งผลให้หลอดเลือดในร่างกาย ปรับตัวตามไม่ทัน ซึ่งจะทำให้เกิดอาการปวดหัว หรือวิงเวียนศีรษะได้ โดยเฉพาะคนที่ป่วยมีโรคประจำตัวที่เกี่ยวกับ ความดัน สมอง ยิ่งต้องระวังเรื่องนี้ให้มากๆ นอกจากนี้ยังมีอาการปวดหลัง และอ่อนเพลีย 

สุขภาพพังเพราะเปิดแอร์, ผิวแห้ง
ผิวแห้ง

     ลมเย็นที่ออกมาจากแอร์อาจจะทำให้รู้สึกสบาย แต่กลับไม่ดีต่อผิวหนัง การที่อยู่ในห้องที่ใช้แอร์ทั้งวัน อาจจะทำให้ผิวแห้ง จมูกแห้ง หรือตาแห้ง คันที่ดวงตาได้ เนื่องจากในห้องแอร์จะมีความชื้นต่ำกว่า และถ้าหากผิวแห้งมากๆ การอยู่ในห้องแอร์ตลอดเวลา อาจทำให้เกิดอาการคันตามผิวหนังได้ อาจทำให้เป็นผื่นผิวหนัง ผิวหนังอักเสบ

สุขภาพพังเพราะเปิดแอร์ เชื้อรา
แหล่งเพาะพันธุ์เชื้อรา หรือไรฝุ่น

     การใช้แอร์ตลอดเวลา มีโอกาสทำให้อากาศในห้องถ่ายเทไม่สะดวก หากมีการปิดม่านกันแสงเข้าห้องด้วย อาจกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อรา หรือไรฝุ่น ตามพรมเช็ดเท้า ผ้าขนหนู ที่นอน ผ้าห่ม หมอน  ได้ หากดูแลทำความสะอาดไม่ดีพอ อาจทำให้เป็นโรควัณโรค อีสุกอีใส หืดหอบ ปอดบวม หรือหัดเยอรมัน เชื้อโรคต่างๆ เหล่านี้ แฝงมากับแอร์เย็นๆ จึงมีโอกาสที่จะทำให้เราล้มป่วยได้

สุขภาพพังเพราะเปิดแอร์ ภูมิแพ้
สาเหตุของโรคติดต่อทางเดินหายใจ

     หากไม่ทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศให้ดี และสะอาดพอ อาจทำให้เกิดโรคติดต่อทางเดินหายใจต่างๆ รวมถึงทำให้ภูมิต้านทานโรคต่ำลง เนื่องจากในโพรงจมูก มีเส้นเลือดแดงขนาดเล็กจำนวนมาก เส้นเลือดเหล่านี้ จะทำหน้าที่ปรับอากาศที่เย็น หรือแห้ง ให้ความอบอุ่น และความชื้น แต่ในอากาศที่เย็น เซลล์ต่างๆ เช่น เยื่อบุโพรงจมูก คอ หลอดลม จะแห้งลงกว่าเดิม จึงไม่มีเมือกมาป้องกันจากเชื้อโรค รวมกับการอยู่ในพื้นที่ปิด และไม่มีอากาศถ่ายเท จึงทำให้ระบบทางเดินหายใจเกิดความผิดปกติ เช่น เป็นหวัด คัดจมูก น้ำมูกไหล แสบจมูก หรือทางเดินหายใจอักเสบ 

วิธีป้องกันโรค ที่จะเกิดจากแอร์

1. ลดการใช้แอร์ปรับอากาศลงบ้าง อาจใช้เฉพาะช่วงเวลหนึ่ง หรือ อาจจะตั้งให้แอร์ตัดก่อนตื่นนอน 1 ชั่วโมง หากวันไหนอากาศไม่ร้อนมาก ก็ลองใช้ พัดลมธรรมดา หรือ พัดลมไอเย็น แทนการใช้แอร์ 

2. ไม่ปรับอากาศให้หนาวเย็นจนเกินไป อาจจะอยู่ที่ 25 องศา หรือ มากกว่านี้ เปิดให้พอหายร้อน ไม่ต้องถึงขั้นเปิดแอร์นอน แล้วห่มผ้านวมหนาๆ

3. อย่าปล่อยให้จมูก คอ หรือ หลอดลมแห้งจนเกินไป สังเกตได้จากการหายใจ ที่จะรู้สึกแห้งๆ แสบๆ อาจใส่ผ้าปิดปากบ้าง หรือใส่ให้บ่อยขึ้น เพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิวจมูก และทางเดินหายใจ ได้คล่องขึ้นมาก

4. ดื่มน้ำให้มากๆ เพื่อให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ หากผิวแห้ง ให้ทาโลชั่น หรือครีมบำรุงผิว เพื่อรักษาความชุ่มชื่นของผิวหนัง และเพื่อช่วยลดอากาศผื่นผิวหนัง
 
5. อาจจะต้องลองมาเปิดหน้าต่าง เปิดประตู เปิดม่านภายในห้องบ้าง ทำความสะอาดโดยการกวาดบ้าน หรือดูดฝุ่น และถูบ้าน เพื่อกำจัดไรฝุ่นให้ได้มากที่สุด และไล่เอาความชื้นภายในห้องออกไป เพื่อป้องกันเชื้อรา
 
6. อาจติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ หากคุณมีปัญหาทางเดินหายใจมากจริงๆ เช่น มีโรคหอบหืดเป็นโรคประจำตัว หรือเป็นภูมิแพ้ เป็นหวัดคัดจมูกบ่อยๆ เป็นต้น
 
7. ควรล้างแอร์ และเปลี่ยนที่กรองอากาศในแอร์ อยู่เป็นประจำ หรืออย่างน้อยทุก 3-6 เดือน

ทุกอย่างมีทั้งโทษ และประโยชน์ หากใช้ให้ถูกวิธี นอกจากแอร์แล้ว ยังมีอีกหลายวิธีที่ช่วยคลายร้อนได้ง่ายๆ เช่น การอาบน้ำ หรือการดื่มอะไรเย็นๆ เช่น น้ำสมุนไพรไทยๆ หรืออาจใช้พัดลมทั่วไป พัดลมไอเย็น

      เรามีทางเลือกดีๆแนะนำ อย่างพัดลมไอเย็น Masterkool ที่มีหลากหลายรุ่นให้เลือกใช้ตามความเหมาะสม เย็นสบายคลายร้อน เย็นกว่าพัดลมทั่วไป มีรีโมทคอนโทรล ใช้งานง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก ประหยัดไฟกว่าการใช้แอร์ และที่สำคัญสุขภาพไม่เสีย เพราะบางรุ่นมีฟังก์ชันควบคุมความชื้น ระบบ Ozone ฆ่าเชื้อโรคในน้ำ ทำให้ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคต่างๆได้

      อาจใช้ตัวช่วยเพิ่มเติม อย่างเครื่องฟอกอากาศ MTK-AP06 มีระบบการกรองอากาศและฆ่าเชื้อโรค Active Plasma Ion, UV, HEPA & Active Carbon Filter โหมดอัตโนมัติปรับเปลี่ยนตามสภาพอากาศ และระบบทำความชื้นอัตโนมัติ

      หรืออาจติดตั้งเครื่องฆ่าเชื้อโรคในอากาศ AS60 สามารถฆ่าเชื้อโรคในอากาศได้ถึง 99.9% ไม่ว่าจะป็นเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อจุลินทรีย์ต่างๆ AS60 จัดการเชื้อเหล่านี้ได้ถึงในเครื่องปรับอากาศ

    เครื่องอบโอโซนฆ่าเชื้อโรคแบบพกพา
  • รุ่น OS01
    เครื่องผลิตน้ำยาฆ่าเชื้อโรค
  • รุ่น DG01

Leave A Comment

X